Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng

Trong điều kiện nền kinh tế phát triển, nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiến tạo không gian sống chất lượng, hiện đại cho con người là vấn đề bức thiết.

Nhu cầu cao, cần nhân lực giỏi

Công nghệ kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực thiết kế, tổ chức, thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng. Đây cũng là ngành sản xuất vật chất độc lập có chức năng tái sản xuất tài sản cố định cho nền kinh tế quốc dân. Nó tạo nên cơ sở vật chất cho xã hội, tăng tiềm lực kinh tế và quốc phòng của đất nước. Các công trình đó đều là nhu cầu thiết yếu, phục vụ đời sống con người và xã hội. Vì thế, nhân lực của ngành này luôn gắn bó thiết thực với lợi ích của toàn xã hội.

Theo thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cũng như thống kê của nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố, khối ngành xây dựng là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất hiện nay. Hầu hết sinh viên đều có việc làm ngay trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, thực tế nghề nghiệp luôn tồn tại những khó khăn và thử thách, cử nhân ngành xây dựng sau khi ra trường cần có sự cố gắng để khẳng định được vị trí của mình trong môi trường làm việc.Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực của khối ngành kỹ thuật xây dựng đã và đang tăng cao. Theo quy hoạch và phát triển nhân lực Việt Nam, nhân lực khối ngành này sẽ tăng lên khoảng 9 triệu người vào năm 2020. Trong số đó, tỷ lệ nhân lực qua đào tạo cũng tăng mạnh. Ngành xây dựng luôn mở rộng cánh cửa đón chào những kỹ sư và thợ giỏi.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Để thiết kế và thi công được các tòa nhà, cơ sở vật chất chuyên nghiệp, hiện đại, ngành kỹ thuật xây dựng cần một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, đủ về số lượng và tốt về chuyên môn. Hiện nay, Việt Nam ở trong giai đoạn phát triển và hội nhập nên đội ngũ nhân lực ngành này cũng phải tương xứng để đảm bảo chất lượng phù hợp với quy mô, tốc độ phát triển của đất nước.

Ngoài việc chọn lựa ngành học phù hợp với nguyện vọng và đam mê của bản thân, việc nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng của thị trường cũng như xã hội sẽ giúp các bạn sinh viên có được cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Hiện nay, nhiều đại học, cao đẳng đào tạo các khối ngành kỹ thuật xây dựng. Với chuyên môn và định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, khối ngành này hứa hẹn sẽ giúp các bạn trẻ vươn tới những tầm cao mới, gặt hái những thành công nhất định trong tương lai.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Tổ trưởng bộ môn xây dựng, khoa công nghệ cho biết: “Nguồn nhân lực đầu ra ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng ở trường Bách Việt những năm vừa qua luôn đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các đơn vị thi công. Với phương pháp giảng dạy chủ động lấy sinh viên làm trung tâm, nhà trường luôn đáp ứng được yêu cầu của quá trình đào tạo”. Bắt kịp xu hướng ấy, Cao đẳng Bách Việt cũng là một trong những đơn vị tổ chức đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng, cung cấp một lượng lớn nhân lực cho các đơn vị thi công. Ở đây, các bạn sinh viên được đào một cách bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng. Nhà trường luôn chú trọng gắn kết lý thuyết và thực tiễn, giúp sinh viên không ngừng sáng tạo và phát huy hết năng lực của bản thân.

Chương trình đào tạo ngành này tại Cao đẳng Bách Việt khá đặc biệt, đó là chương trình đào tạo tiên tiến, dựa trên cơ sở nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Chính vì thế, sinh viên Bách Việt sau khi ra trường luôn có được kỹ năng thực thi hiệu quả công việc trong môi trường doanh nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu của một nghề được coi là nhiều thử thách.

Ngoài công nghệ kỹ thuật xây dựng, trường còn đào tạo 16 ngành trình độ cao đẳng chính quy, 9 ngành trình độ cao đẳng nghề, 21 ngành trung cấp chính quy thuộc các lĩnh vực công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, kinh tế, quản trị nhà hàng – khách sạn, y dược, tiếng Anh, thư ký văn phòng, mỹ thuật ứng dụng, sư phạm mầm non, tài chính ngân hàng…

Trường có bề dày kinh nghiệm và đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tận tình. Cơ sở vật chất, hạ tầng, các phòng thực hành và trang thiết bị hiện đại luôn được đảm bảo, phục vụ hiệu quả việc học tập. Các chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập và giúp đỡ các bạn sinh viên cũng luôn được chú trọng. Nhà trường mong muốn tạo ra môi trường đào tạo chuyên nghiệp và thiết thực nhất cho sinh viên.

Nguồn: zing.vn

Tiếng Việt