[Companys News] 16/10/2019

Hội thảo về công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng và Hội nghị thường niên Mạng Kiểm định khu vực phía Nam

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 của Mạng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam, Ngày 25/7/2019, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Cơ quan điều hành Mạng kiểm định phối hợp với Ban liên lạc Mạng kiểm định khu vực phía Nam tổ chức Hội thảo về công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng và Hội nghị thường niên Mạng Kiểm định khu vực phía Nam tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đây là hoạt động thường niên của Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam (VNBAC) nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động kiểm định và thí nghiệm trong lĩnh vực xây dựng công trình, tăng cường năng lực các tổ chức kiểm định để phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và các yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Tham dự sự kiện có đại diện Lãnh đạo Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, Sở Xây dựng một số địa phương phía Nam, Chi cục giám định, trung tâm kiểm định và thành viên VNBAC phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Cơ quan điều hành VNBAC, Ông Phạm Tiến Văn, Phó Cục trưởng Cục Giám định nhấn mạnh công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng ở nước ta đã có nhiều đổi mới, tăng cường kiểm soát chất lượng trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác. Tuy nhiên trên thực tế, công tác kiểm tra đánh giá chất lượng vật liệu, cấu kiện và kiểm định chất lượng trong giai đoạn thi công xây dựng công trình vẫn chưa tương xứng với tầm quan trọng của những công tác này. Vì vậy, kiểm tra làm rõ chất lượng của vật liệu và kiểm định chất lượng bộ phận công trình nhằm đảm bảo an toàn của công trình là yêu cầu đặc biệt quan trọng trong hoạt động xây dựng, giúp các bên liên quan nắm rõ chất lượng công trình và có những điều chỉnh kịp thời để công trình được xây dựng và vận hành an toàn phù hợp với các yêu cầu của quy chuẩn và tiêu chuẩn thiết kế. Ông Phạm Tiến Văn nhấn mạnh hy vọng rằng Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tư vấn chất lượng công trình xây dựng cùng trao đổi, thảo luận về các công tác thí nghiệm, kiểm định công trình xây dựng.

Chào mừng Hội nghị được tổ chức tại Phú Yên, thay mặt Lãnh đạo Sở Xây dựng Phú Yên, Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở hoan nghênh Hội thảo khoa học về công tác kiểm định chất lượng công trình xây dựng và Hội nghị thường niên Mạng Kiểm định khu vực phía Nam được tổ chức tại Phú Yên, mảnh đất giàu tiềm năng, người dân thân thiện và đang phát triển năng động trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ. Đánh giá cao vai trò của Mạng kiểm định XD trong việc liên kết các thành viên là các đơn vị tư vấn hoạt động trong lĩnh vực kiểm định XD, trong những năm qua đã hỗ trợ Cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong công tác giám định, kiểm định chất lượng CTXD. Ông Nguyễn Văn Đồng bày tỏ qua Hội nghị sẽ có nhiều sáng kiến góp ý phục vụ công tác quản lý chất lượng xây dựng đi vào chiều sâu và thực chất hơn đồng thời chúc mừng Hội nghị thành công tốt đẹp.

Tại Hội thảo, một số tham luận đáng chú ý tại Hội thảo bao gồm “Tải trọng thi công tác động lên sàn BTCT nhà cao tầng” (Ths.Nguyễn Minh Khánh-SCQC); “Các yếu tố ảnh hưởng đến đánh giá mức độ nguy hiểm các chung cư cũ địa bàn TP. HCM và đề xuất giải pháp” (KS Dương Lâm Phú, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng – HMCIC); “Bảo trì công trình Xây dựng, từ qui định đến thực tiễn tại tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu” (Nguyễn Anh Tuấn-Trung tâm Kiểm định Chất lượng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)

Một số tham luận tại Hội thảo khoa học

Buổi chiều là Hội nghị thường niên Mạng kiểm định xây dựng khu vực phía Nam, thay mặt Ban liên lạc VNBAC khu vực phía Nam, Ông Hoàng Đôn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kiểm định Xây dựng Sài Gòn (SCQC), Trưởng ban liên lạc đã báo cáo tình hình hoạt động trong thời gian qua của Mạng kiểm định XD khu vực phía Nam và một số nội dung khác của Mạng. Các thành viên của VNBAC phía Nam cũng phát biểu đóng góp một số nội dung cho hoạt động của Mạng. Sau đó các thành viên tham quan một số công trình xây dựng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Theo Trung tâm Phát triển Công nghệ Quản lý và Kiểm định xây dựng

English